4 điều cơ bản khi niềng răng trẻ em mà cha mẹ cần biết

19 Tháng Mười Hai, 2017 by Thanh Huyền0
nieng-rang-tre-em-1200x630.png

Khi trẻ bắt đầu thay răng, răng dễ mọc lệch hàm, hô, móm,… Niềng răng là giải pháp phục hình khuyết điểm trên răng. Niềng răng trẻ em hiện nay ngày càng được các bậc phụ huynh sử dụng. Vì họ mong muốn con mình có một nụ cười thật đẹp. Nếu ta lựa chọn sai thời điểm, bác sĩ, sức khỏe của bé không đáp ứng… sẽ ảnh hưởng sức khỏe, sự phát triển của trẻ. Dưới đây là 4 điều cơ bản khi niềng răng trẻ em mà cha mẹ cần biết.

niềng răng trẻ em

4 điều cơ bản khi niềng răng trẻ em

1. Trẻ em nên niềng răng lúc mấy tuổi

Trẻ em từ 6 – 7 tuổi có khuynh hướng phát triển, lệch lạc răng và xương. Đây là thời điểm những chiếc răng cấm vĩnh viễn đầu tiên mọc lên. Theo các chuyên gia chỉnh nha quốc tế, trẻ 6 – 7 tuổi có thể bắt đầu niềng răng. Bởi kỹ thuật chỉnh nha được áp dụng là nong hàm khi di chuyển răng. Bệnh nhân sẽ được mở xương khẩu cái, vòm hàm mới có thể được mở rộng. Điều này giúp tạo khoảng trống cho răng sắp xếp với nhau.

Khi trẻ 6 – 7 tuổi hoặc muộn hơn chút là xương khẩu cái đóng. Sau thời điểm này, việc niềng răng sẽ khó hơn. Khi trẻ đã nhiều tuổi hơn mà phải nong mà mở xương khẩu cái thì trong ½ thời gian điều trị đầu tiên khuôn miệng sẽ rất mất thẩm mỹ vì răng cửa bị hở rộng.

Vì thế ở độ tuổi 6 – 7, trẻ đã có thể chỉnh nha. Chỉnh nha là kỹ thuật phụ thuộc vào sự phát triển của xương hàm theo độ tuổi. Vì vậy việc niềng răng sớm chỉ mang tính dự đoán. Trẻ phải được theo dõi nhiều năm đến khi xương hàm ổn định ở độ tuổi 16 – 17. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nha khoa trước khi muốn niềng răng cho trẻ.

2. Niềng răng trẻ em có thật sự cần thiết?

Khi trưởng thành, không ai chắc được rằng bạn sẽ may mắn có được hàm răng đẹp. Ông bà ta thường nói “cái răng, cái tóc” là góc con người. Hàm răng đẹp, đều đặn, khớp cắn chuẩn là ước mơ của bao nhiêu người nhưng không phải ai cũng được. Vì thế, niềng răng cho trẻ là cách để giúp bé có được hàm răng đẹp khi trưởng thành.

Trẻ đang trong giai đoạn phát triển là giai đoạn đẹp nhất để có hàm răng đẹp. Những sai lệch răng, khớp cắn có thể khiến trẻ gặp nhiều vấn đề. Điển hình như ảnh hưởng về vẻ thẩm mỹ, khiến trẻ tự ti và ảnh hưởng tâm lý phát triển của trẻ. Ngoài ra còn gây khó khăn khi nhai và một số bệnh về răng miệng.

Niềng răng trẻ em

3. Trẻ niềng răng bằng dụng cụ gì?

Khí cụ là loại dụng cụ dùng trong chỉnh nha. Khi niềng răng trẻ em, loại khí cụ được dùng phổ biến là hàm tháo lắp. Vì hầu hết trẻ khi niềng, cần điều chỉnh đóng cắn hở, cắn lệch, cân chỉnh hàm.

Tùy theo tình trạng răng của trẻ mà bác sĩ chỉ định loại khí cụ phù hợp. Các khí cụ thường có thiết kế cung môi, ốc nong, lò xo xoắn.

Khi răng vĩnh viễn đã mọc đầy đủ. thì mắc cài lại là khí cụ được sử dụng rộng rãi. Mắc cài với những dây thun sắc màu sẽ khiến cho trẻ thích thú và tập làm quen dễ dàng.

4. Thời gian niềng răng cho trẻ em mất bao lâu?

So với niềng răng ở người lớn thì chỉnh nha trẻ em dễ dàng hơn, có hiệu quả nhanh hơn. Mặc dù vậy, chúng ta vẫn nên theo dõi trẻ vì trẻ đang trong giai đoạn phát triển mạnh nhất của cuộc đời. Khi trẻ ở giai đoạn phát triển, rất dễ phát sinh mở rộng bất thường ở xương hàm, răng, và nướu.

>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc niềng răng nên ăn gì?


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *GIỜ LÀM VIỆC


Mon – Sun
8:00 AM – 8:00 PM

LIÊN HỆ


60 Kim Ngưu, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

phamkimthu90@gmail.com

091.908.6622 – 0973.611.884

Copyright by Nha Khoa doctorcare 2017. All rights reserved.

Liên hệ