Có nên thực hiện bọc sứ răng sâu hay không?

15 Tháng Mười Hai, 2017 by Thanh Huyền0
rang-boc-su-1200x800.png

Sâu răng là một loại bệnh răng miệng điển hình mà ai cũng có thể gặp phải. Chúng ta thường nói trẻ nhỏ hay bị sâu răng do ăn quá nhiều bánh kẹo, đồ ngọt. Nhưng thực chất không hẳn là như vậy. Sâu răng là bệnh qua vi khuẩn tạo ra. Quá trình diễn ra thông qua vi khuẩn lên men chất bột đường trong thực phẩm tạo ra acid. Acid hòa tan chất khoáng của răng, tạo ra lỗ trên bề mặt men răng gọi là sâu răng. Vì thế sâu răng không chỉ gặp ở trẻ nhỏ mà người trưởng thành cũng không ngoại trừ.

Sâu răng tuy là một loại bệnh răng miệng phổ biến nhưng cũng để lại những tác hại không nhỏ. Người bị sâu răng sẽ bị đau nhức, dễ để lại biến chứng như viêm tủy, viêm chân răng… Ngoài ra còn gây cản trở giao tiếp vì hơi thở bốc mùi, răng ngả màu…

Vậy làm sao để điều trị răng sâu? Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị sâu răng từ điều trị tự nhiên đến y khoa. Trong đó, các phương pháp y khoa được đề cao như trám răng, hàn răng hay bọc sứ răng sâu…

Bọc sứ răng sâu là gì?

Bọc sứ răng sâu là cách bảo tồn răng sâu, tổn thương quá nhiều và không phục hồi bằng hàn trám. Các nha sĩ thường khuyên các bệnh nhân khi bị sâu nên bọc sứ vì những hiệu quả vượt trội mà bọc sứ mang lại. Nhưng những hiệu quả đó là gì và tại sao phải lựa chọn bọc sứ răng sâu? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Bọc sứ răng sâu

Tại sao phải bọc sứ răng sâu

Răng sâu giai đoạn đầu, nha sĩ trám lỗ sâu ngăn cho vi khuẩn, hóa chất, nhiệt độ tấn công răng. Với phương pháp trám răng, bạn sẽ không thấy đau đớn và an toàn cho sức khỏe của bạn. Tuy thế, phương pháp này chỉ mang tính tạm thời. Sau một thời gian, bạn không vệ sinh răng miệng đúng cách thì răng rất dễ bị sâu trở lại. Ngoài ra, vật liệu trám không thay thế được cho men và ngà răng, miếng trám dễ sứt, bong, tróc do những thức ăn cứng.

Với răng sâu khi chữa tủy, trám lại, răng giòn hơn gây nên tình trạng răng dễ bể. Vì thế, nha sĩ thường khuyên bạn nên bọc sứ răng sâu. Khi răng sâu được bọc sứ, răng sẽ sử dụng được lâu hơn, mang tính thẩm mỹ cho răng. Tuy nhiên, bạn không được ăn các thức ăn quá cứng vì sẽ dễ làm răng bị mẻ và bể. Bạn nên xin ý kiến của nha sĩ về việc chăm sóc răng đúng cách. Điều này sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ của răng nhiều hơn.

Bọc sứ răng sâu
Hình ảnh khách hàng chữa răng sâu bằng phương pháp bọc sứ răng sâu tại Queen Dentist

Ưu điểm của bọc sứ răng sâu

Khác với trám răng, bọc sứ răng sâu giúp duy trì độ bền răng tối đa. Việc trám răng chỉ duy trì một thời gian nhất đinh, dễ bị sâu trở lại Vậy bọc sứ răng sâu có những ưu điểm:

  • Độ bền cao: Răng sâu bọc sứ có độ bền cao hơn trám răng. Tuổi thọ của răng sâu bọc sứ có thể kéo dài hàng chục năm hoặc lâu hơn nữa. Người bị sâu răng sẽ không sợ bị bong, bật khi nhai, đặc biệt là răng hàm.
  • Tạo lớp bảo vệ tốt và an toàn cho răng: Sâu răng nhiều hoặc sâu lỗ to sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ của bạn rất nhiều. Tốt nhất nên lựa chọn bọc sứ để phục hình và bảo vệ răng bạn tốt hơn
  • Cảm nhận thức ăn tốt: Với lớp sứ bảo vệ, răng sứ cảm biến thức ăn tốt hơn. Đặc biệt khi bọc sứ kim loai, việc ăn uống  trở nên bình thường, không bị cấn hay khó chịu.
  • An toàn lành tính: Chất liệu bọc sứ an toàn cho cơ thể và giúp răng tránh được nhiễm màu.

Quy trình bọc sứ răng sâu

Quy trình bọc sứ hoàn chỉnh gồm các bước sau:

Bước 1: Khám và tư vấn

Trước hết, bac sỹ tiến hành kiểm tra tình trạng răng miệng để đưa ra phương pháp điều trị. Có thể nha sĩ sẽ chỉ định chụp X – quang để kiểm tra kĩ càng những chiếc răng cần bọc sứ

Bước 2: Mài cùi và lấy dấu răng

Sauk khi kiểm tra và lựa chọn phương pháp điều trị là bọc sứ, nha sĩ sẽ tiến hành mài cùi. Cùi răng được mài đến khi răng bọc sứ được để lên không bị kênh hay cộm, gây khó chịu. Bạn sẽ được chích thuốc gây tê để tránh cảm giác khó chịu, ê nhức.

Bước 3: Chế tạo răng sứ

Với sự chen chân của công nghệ vào quá trình này, dễ dàng hơn cho các nha sĩ. Với hệ thống phục hình CAD/CAM, nha sĩ thực hiện lấy dấu răng của bệnh nhân nhanh chóng và chính xác. Máy tính sẽ tự động điều chỉnh khớp cắn và điểm chạm một cách chuẩn xác, nên quá trình chế tạo răng sứ diễn ra thuận lợi.

Bước 4: Đắp sứ

Bác sĩ tiến hành thử mô hình răng đã sát với răng thật chưa để tránh tình trạng đen viền lơi và sâu răng. Sau đó, nha sĩ sẽ thử sứ thô trên răng thật để kiểm tra màu sắc, thẩm mĩ, hình dáng có phù hợp với khuôn hàm và điều chỉnh khi cần thiết.

Bước 5: Kiểm tra khớp cắn lần cuối

Đây là bước cuối cùng, bác sĩ kiểm tra cường độ lực, thời gian răng chịu lực và độ cân bằng giữa các răng. Sau đó nha sĩ gắn bọc sứ cố định lên răng để hoàn tất quy trình.

Để tìm được giải pháp tốt nhất khắc phục tình trạng răng sâu, khách hàng nên tới các cơ sở Nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn. Tại Queen Dentist, đội ngũ của chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn hoàn toàn miễn phí. 

Đăng kí để đặt lịch trước khi thăm khám ngay!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *GIỜ LÀM VIỆC


Mon – Sun
8:00 AM – 8:00 PM

LIÊN HỆ


60 Kim Ngưu, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

phamkimthu90@gmail.com

091.908.6622 – 0973.611.884

Copyright by Nha Khoa doctorcare 2017. All rights reserved.

Liên hệ